Đá luân lưu - Giây phút kịch tính nhất của trận đấu bóng

Tin bóng đá | 10-03-2024 by Administrator

Đá luân lưu được biết đến là loạt sút từ chấm 11m dùng để xác định đội thắng khi trận đấu đã kết thúc với tỉ số hòa. Mọi người hay dùng từ Penalty để nói về các lượt sút luân lưu bởi chúng đều thực hiện trên chấm phạt đền nhưng thật ra điều này là hoàn toàn sai. Hãy cùng RakhoiTV đi lý giải thông tin chi tiết về kiến thức bóng đá quan trọng này nhé!

Định nghĩa cơ bản về sút luân lưu

Đá luân lưu là một quá trình thực hiện để quyết định kết quả của trận đấu bóng khi không thể xác định được đội thắng/thua sau thời gian thi chính thức và cả hiệp phụ. Trong cách đá này, 2 đội bóng sẽ thực hiện lần lượt các loạt đá theo quy định đề ra trước đó. Mỗi đội sẽ thực hiện bằng cách một cầu thủ tiến vào khu vực và thực hiện cú sút trên chấm phạt đền với thời gian, quy tắc được áp dụng chung.

Đội nào ghi được nhiều bàn hơn sau khi tất cả các cầu thủ cả 2 bên thực hiện sút đền xong thì sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, mỗi lượt đá quy định chỉ có hai người tham gia là 1 thủ môn và 1 cầu thủ sút bóng từ chấm 11m. Theo đó, các đội được quyền đá 5 lượt chính tương ứng với 5 cầu thủ khác nhau (theo quy định). Trên thực tế, mọi người thường nghĩ sút luân lưu và Penalty giống nhau nhưng thực chất hoàn toàn không phải vậy. Penalty sẽ được thi đấu chỉ khi một trong 2 đội phạm lỗi ở vùng cấm địa của đối thủ.

Tìm hiểu về khái niệm đá luân lưu trong thể thao

Tìm hiểu về khái niệm đá luân lưu trong thể thao

Khi nào thì 2 đội được đá luân lưu trên sân bóng

Để bạn hiểu rõ hơn về hình thức sút bóng phổ biến trên sân này thì RakhoiTV sẽ cung cấp các trường hợp mà luân lưu được áp dụng như sau:

  • Sút luân lưu được sử dụng trong các trận đấu thuộc vòng loại trực tiếp. Khi mà kết quả cần phải xác định lại ngay sau thời gian thi đấu chính thức. Tuy nhiên, nó không áp dụng cho các vòng đấu để đội bóng tích điểm.

  • Trong trường hợp trận đấu diễn ra trên sân mà có kết quả hòa nhau, sau 90 phút không thể phân ra thắng bại và thậm chí qua cả hiệp phụ thì đá luân lưu sẽ được áp dụng để quyết định kết quả cuối cùng.

  • Ở các giải đấu theo thể thức lượt đi - lượt về, ngoài việc áp dụng 2 hiệp phụ thì luật bàn thắng trên sân cũng được tính để xác định đội thắng thua mà không quan trọng sân nhà hay sân khách. Nếu phương pháp này được sử dụng mà vẫn chưa thể phân định được thì sẽ áp dụng sút luân lưu.

  • Tuy nhiên cũng có một số trường hợp có thể phải dùng đến luân lưu ngay sau thời gian thi đấu chính thức mà không cần chờ hiệp phụ.

Các trường hợp xảy ra trên sân và áp dụng đá luân lưu

Các trường hợp xảy ra trên sân và áp dụng đá luân lưu

Luật đá luân lưu 11m mới nhất được cập nhật từ FIFA

Khi bạn đã hiểu rõ về đá luân lưu là phương thức quyết định cuối cùng của một trận bóng đá thì cũng nên tìm hiểu một số quy định và cách tính điểm cụ thể. Dưới đây là thông tin chi tiết về luật sút luân lưu 11m từ FIFA:

Phổ biến quy định cách sút luân lưu chi tiết

Trước khi bước vào giai đoạn kịch tính của loạt sút luân lưu, trọng tài chính sẽ thực hiện tung đồng xu. Mục đích chính của việc này là để xác định đội nào sẽ bắt đầu thực hiện cú đá. Sau đó, một lần tung đồng xu thứ 2 sẽ quyết định đội nào tiếp tục sút trong loạt luân lưu này.

Luật đá luân lưu mới nhất của FIFA tổng hợp theo RakhoiTV

Luật đá luân lưu mới nhất của FIFA tổng hợp theo RakhoiTV

Cách tính điểm cho phiên đá luân lưu

Mỗi cú sút hợp lệ và thành công đưa bóng vào khung thành sẽ được tính là một bàn thắng và chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu. Sau khi kết thúc 5 lượt bóng đầu tiên, đội nào có số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Nếu kết thúc phiên đá mà vẫn chưa phân định kết quả thì sẽ tiếp tục đá thêm tới khi 1 bên thua cuộc.

Theo đó, các bàn thắng được ghi trong thời gian thi đấu chính thức sẽ không được tính trong loạt sút luân lưu này. Đồng thời, quy trình sút từ khoảng cách 11m chỉ dừng lại khi một cầu thủ không thực hiện thành công nhiệm vụ của mình.

Ai sẽ có mặt trong lượt đá luân lưu

Tất cả các cầu thủ tham gia trận đấu bao gồm hiệp phụ đều có quyền sút luân lưu. Mỗi người trong 5 cầu thủ được chọn chỉ được sút một lần duy nhất trừ trường hợp luân lưu hòa sẽ được đá thêm 1 quả nữa để phân định thắng bại. Nếu thủ môn bị chấn thương sẽ được thay thế bởi cầu thủ dự bị nếu đội bóng đó chưa hết quyền thay người.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã thu thập được thông tin tổng quan và có cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức thực hiện loạt đá luân lưu trong thể thao. Nhìn chung, nó thường tạo ra những khoảnh khắc căng thẳng, kịch tính và hồi hộp không chỉ đối với các cầu thủ mà còn cả với khán giả. Đây thực sự là phương pháp công bằng để quyết định chiến thắng hay thất bại trong trận đấu. Đừng quên theo dõi RakhoiTV và ủng hộ chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé!

Giới thiệu trang manoverboardnj.com - RakhoiTV (***.0.18)

Rakhoitv trực tiếp bóng đá siêu rõ nét, xem bóng đá tại ra khơi tv như xem tại kháng đại sân cỏ. Rakhoi tv mang cả giải đấu bóng đá đến trước mắt bạn.

Trang web colatv.info đang chờ đăng ký giấy phép hoạt động.

Điện thoại: 08835647582 | Email: [email protected] | 264A/11 Lý Thường Kiệt Tổ 61 A Khu phố 7, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

❰ quay lại